Những lý do đau dạ dày sau khi ăn
Vì nhiều lý do khác nhau, thực phẩm mà một người chọn ăn có thể dẫn đến đau dạ dày sau khi ăn.
1. Ngộ độc thực phẩm
- Nôn
- Bệnh tiêu chảy
- Thiếu năng lượng
- Nhiệt độ cao
Các triệu chứng có thể xuất hiện một vài giờ sau khi ăn, nhưng chúng có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để nổi lên.
Ngộ độc thực phẩm thông thường chỉ kéo dài một vài ngày. Nó thường có thể được điều trị tại nhà với nghỉ ngơi và bổ sung nước.
2. Thực phẩm có tính axit
Thực phẩm có tính axit có thể gây kích ứng dạ dày bao gồm nước ép trái cây, phô mai chế biến và cà chua.
Tìm các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như thay thế nước ép trái cây bằng nước hoặc trà, có thể giúp giảm đau dạ dày.
3. Thực phẩm cay
Ớt thường được sử dụng để hương vị thức ăn cay. Chúng có chứa capsaicin, một hóa chất gây ra cảm giác nóng hoặc nóng. Capsaicin có thể gây kích ứng các bộ phận nhạy cảm của cơ thể, bao gồm cả dạ dày.
4. Khó tiêu
Một người có thể bị khó tiêu sau khi ăn hoặc uống. Cũng như đau dạ dày, họ có thể cảm thấy đầy hơi hoặc bị bệnh.
Dạ dày chứa axit để phá vỡ thức ăn. Đôi khi, điều này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây khó tiêu.
Thực phẩm giàu hoặc chất béo, caffeine, đồ uống có đường và rượu có thể làm cho chứng khó tiêu trở nên tồi tệ hơn.
Thuốc không kê đơn, có sẵn trực tuyến và được gọi là thuốc kháng axit, có thể giúp ích nếu cắt bỏ một số loại thực phẩm và đồ uống không có sự khác biệt.
5. Caffeine
Caffeine là một chất kích thích được tìm thấy trong trà và cà phê . Nó có thể gây kích ứng dạ dày và gây khó chịu cho một số người.
Mọi người có thể chọn lựa chọn thay thế và vẫn thưởng thức đồ uống nóng. Trà khử caffein và cà phê khử caffein có sẵn trực tuyến. Trà trái cây hoặc nước nóng với một lát chanh cũng có lợi cho sức khỏe để giúp mọi người giữ nước trong ngày.
6. Rượu
Đồ uống có cồn có thể gây đầy hơi. Điều này đặc biệt đúng nếu chúng có ga, chẳng hạn như bia hoặc rượu vang sủi tăm. Họ cũng có thể làm cho chứng ợ nóng tồi tệ hơn.
Nếu ai đó cắt giảm lượng rượu họ uống, nó có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Uống nước ngọt hoặc nước giữa những người nghiện rượu hoặc chọn rượu hoặc bia không cồn là những cách để giảm tiêu thụ rượu.
7. Dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp
Một số người có thể bị dị ứng với một số loại thực phẩm. Những thứ này có thể gây kích ứng dạ dày và có thể gây đau sau khi ăn.
Không dung nạp là một dạng dị ứng nhẹ hơn. Cả dị ứng và không dung nạp có thể được gây ra bởi nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Không dung nạp phổ biến bao gồm gluten, lúa mì và đường sữa.
Mọi người có thể giữ một cuốn nhật ký thực phẩm nếu họ nghĩ rằng họ có thể bị dị ứng.
Một cuốn nhật ký thực phẩm là một bản ghi chép về những gì họ đã tiêu thụ trong mỗi bữa ăn, bao gồm đồ uống và đồ ăn nhẹ. Họ cũng nên bao gồm một lưu ý khi dạ dày của họ đau.
Giữ một cuốn nhật ký có thể giúp xác định các loại thực phẩm gây ra vấn đề. Mọi người sau đó có thể cắt thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống của họ.
8. Ăn quá nhiều
Làm đầy dạ dày một cách thường xuyên không tốt cho sức khỏe. Khó chịu sau khi ăn có thể là dấu hiệu cho thấy một người đang ăn quá nhiều.
Mọi người có thể tìm thấy hướng dẫn về kích thước phần khỏe mạnh từ Viện Tiểu đường và Bệnh tiêu hóa và Thận .
Ở đây, chúng tôi đưa ra một số điều kiện y tế cũng có thể khiến dạ dày của ai đó bị tổn thương sau khi ăn.
9. Viêm dạ dày
Viêm dạ dày làm cho niêm mạc dạ dày bị viêm. Nó có thể gây đau dạ dày, ốm yếu, nôn mửa và khó tiêu.
Viêm dạ dày nhẹ có thể được điều trị tại nhà bằng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống. Cắt giảm thực phẩm có tính axit và ăn các bữa ăn nhỏ hơn trong suốt cả ngày có thể giúp đỡ.
10. Bệnh viêm ruột (IBD)
Bệnh viêm ruột có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng, với một là đau dạ dày. IBD là một tình trạng lâu dài cần điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống.
11. Loét dạ dày
Loét dạ dày là một vết loét phát triển trên niêm mạc dạ dày. Nó sẽ gây ra một cơn đau rát ở giữa dạ dày.
Loét dạ dày thường do nhiễm trùng. Chúng cũng có thể là kết quả của các loại thuốc bao gồm aspirin nếu nó thường được sử dụng trong một thời gian dài. Điều trị bằng thuốc ức chế axit, có hoặc không có kháng sinh .
12. Hội chứng ruột kích thích (IBS)
IBS là một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Cũng như táo bón và tiêu chảy, nó có thể gây ra co thắt dạ dày và đầy hơi.
Các triệu chứng có thể kéo dài trong nhiều ngày, vài tuần hoặc vài tháng và có thể không phải lúc nào cũng xảy ra sau khi ăn.
Mặc dù không có cách chữa trị, thay đổi lối sống có thể giúp đỡ. Bao gồm các:
- Ăn chậm
- Tránh chất béo và thực phẩm chế biến
- Tập thể dục nhiều
- Cắt bỏ rượu và đồ uống có đường
- Ăn bữa ăn thường xuyên và không bỏ bữa
13. Sỏi mật
Sỏi mật là những mảnh vật liệu cứng hình thành trong túi mật. Nếu chúng chặn một ống mật, chúng có thể gây đau nhói, đột ngột.
Điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.
14. Chứng ợ nóng
Chứng ợ nóng được gọi là trào ngược dạ dày thực quản (GER) trong thuật ngữ y tế. Nó cũng có thể được gọi là trào ngược axit .
GER là do axit đi lên từ dạ dày vào ống dẫn thức ăn. Nó cảm thấy như một cảm giác nóng rát ở ngực và cổ họng. Nó cũng có thể gây ra cảm giác nóng rát trong dạ dày.
Loại bỏ rượu, thức ăn cay và giảm cân nếu cần có thể giúp kiểm soát chứng ợ nóng.
15. Tuyến giáp hoạt động quá mức
Tuyến giáp sản xuất ra các hormone cho cơ thể biết cách hoạt động. Tuyến giáp hoạt động quá mức có thể gây ra các vấn đề y tế có thể ảnh hưởng đến xương, cơ và tim.
Một triệu chứng của tuyến giáp hoạt động quá mức là đau dạ dày và tiêu chảy. Các triệu chứng khác bao gồm khó ngủ, sụt cân và nhịp tim nhanh.
16. Bệnh celiac
Bệnh celiac là một rối loạn của hệ thống tiêu hóa. Nó được gây ra bởi dị ứng với gluten, được tìm thấy trong lúa mạch đen, lúa mạch và lúa mì.
Các triệu chứng bao gồm đau dạ dày, táo bón, tiêu chảy và đầy hơi. Cắt gluten ra khỏi chế độ ăn uống có thể ngăn chặn những ảnh hưởng của tình trạng này.
17. Căng thẳng
Căng thẳng có thể khiến cơ bắp trở nên căng thẳng, có thể tạo ra đau hoặc khó chịu trong dạ dày.
Một vài hơi thở chậm, sâu trước khi ăn có thể thư giãn các cơ bắp. Ăn chậm và bình tĩnh có thể giúp tránh đau dạ dày.
18. Thừa cân
Thừa cân có thể có nghĩa là một người có nhiều khả năng phát triển các tình trạng như ợ nóng hoặc loét dạ dày.
Khi một cá nhân giảm một số trọng lượng dư thừa, nó có thể giúp tránh đau dạ dày của họ sau khi ăn.
19. Táo bón
Không có đủ nhu động ruột hoặc có phân khó và khó đi qua có khả năng là do táo bón. Đau dạ dày và đầy hơi là các triệu chứng phổ biến khác của táo bón.
Mọi người có thể điều trị táo bón bằng cách ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước.
20. Thuốc huyết áp
Thuốc dùng để điều trị huyết áp có thể gây ra tác dụng phụ. Chúng bao gồm táo bón và đôi khi đau dạ dày.
Nếu một người gặp tác dụng phụ từ thuốc này, họ có thể nói chuyện với bác sĩ của họ về việc chuyển sang một loại thay thế.
>> Tham khảo: https://laodong.vn/suc-khoe/cach-chua-dau-da-day-dan-gian-cuc-hieu-qua-duoc-nhieu-nguoi-lua-chon-652058.ldo
0 Nhận xét